Cố tình mua chứng chỉ Tiếng Anh Tin học A-B-C, rước họa vào thân

Cố tình mua chứng chỉ Tiếng Anh Tin học A-B-C, rước họa vào thân

Trước tết âm lịch năm 2017, thị trường lại một lần nữa rộ lên việc “làm, cấp, mua” chứng chỉ Tin học theo chuẩn A-B-C cũ của Bộ GD&ĐT. Đa phần các đơn vị cung cấp vin vào lý do là những chứng chỉ cấp trước ngày 10/08/2016 vẫn được các cơ quan chấp nhận và quy đổi tương đương. Về cơ bản thời điểm này đã không thể làm được việc này, nhưng vẫn còn lý do tin rằng nó thực hiện được. Vì theo nhiều công văn của Bộ GD&ĐT thì Bộ đã ra hạn thêm đến hết 30/12/2016 để các đơn vị đã tổ chức bồi dưỡng và thi cho học viên cấp phát nốt, và tất nhiên chứng chỉ phải được in cho đợt trước 10/08/2016.

Trong bài viết này, tôi muốn phân tích một cách cặn kẽ để người ngoài ngành hiểu được quy trình học và cấp chứng chỉ, in và cấp pháp chứng chỉ. Từ đó người học sẽ có cái nhìn sâu sắc những chứng chỉ nào bạn tuyệt đối không được “tiêu cực”.

cap-chung-chi-tin-hoc-ngoai-ngu-trinh-do-b-cua-bo-giao-duc-va-dao-tao-1

Chứng chỉ Tiếng Anh, Tin học theo chuẩn cũ của Bộ GD&ĐT đã rơi vào tình trạng “tiêu cực đồng bộ” trong thời gian rất dài, kéo dài khoảng 3 – 5 năm liên tục. Đến thời điểm Bộ GD&ĐT ra thông báo dừng, thì các đơn vị vẫn còn 1 số lượng phôi chứng chỉ rất lớn, mà phôi chứng chỉ này chắc chắn là phôi thật, chỉ có điều là trống thông tin và chưa in cụ thể tên ai.

Thời điểm nhạy cảm trong giai đoạn giáp Tết âm lịch, các phôi này được tung ra và in lùi ngày so với thực tế, để quay ngược trở lại so với ngày 10/08/2016. Tuy nhiên, cũng bắt đầu từ khoảng thời gian này, các trường, các đơn vị gần như đã chính thức dừng việc tổ chức ôn tập và thi, một số đơn vị chuyên làm chui thậm chí còn chẳng làm bài khống cho học viên, cứ thế in trực tiếp lên phôi và cấp.

Có thể hiểu rằng, 95% chứng chỉ được cấp trong giai đoạn giáp Tết và hiện tại là không hề có hồ sơ gốc, không có bài thi (kể cả bài thi khống). Như vậy, về cơ bản, chứng chỉ này vô giá trị.

Đối với các bạn làm trong doanh nghiệp, tổ chức tư nhân, hoặc các tập đoàn kinh tế, thì về cơ bản là không có cơ chế kiểm tra lại. Nên bạn an toàn, và giá trị của chứng chỉ cũng chỉ dừng lại ở việc làm đẹp hồ sơ.

Còn các bạn chuẩn bị thi vào viên chức, công chức, hoặc đã là công chức, viên chức thì sao? Cơ chế kiểm tra rất ngặt nghèo, đúng quy trình. Khi đó, chứng chỉ mà bạn vừa bổ sung vào hồ sơ không chỉ dừng lại ở chứng chỉ không có gốc nữa, mà thậm chí bạn hối hận không kịp.

Thà thiếu chứng chỉ, chậm một chút, mất thêm 2-3 tuần để bổ sung cho đúng quy trình, bằng việc thi các chứng chỉ theo chuẩn mới như Tiếng Anh khung châu âu, Tin học theo thông tư 03, và lời khuyên là nên thi các trường TOP. Chi phí có đắt hơn chút xíu, nhưng bạn an toàn suốt đời. Vì 100% các trường TOP đều có quy trình bồi dưỡng, thi và cấp chứng chỉ đạt chuẩn mực.

Đối với chứng chỉ Tin học theo thông tư 03/2014/TT-BTTTT, hiện nay có khoảng 17 đơn vị được phép cấp, tuy nhiên theo Tinhocngoaingu.net, bạn nên thi của các trường lớn như Đại học Quốc gia, Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Nội vụ….

Đối với những bạn chuẩn bị thi viên chức, công chức, hoặc đã là công chức, viên chức thì tốt nhất nên thi của Đại học Nội vụ Hà Nội, vì Bộ Nội vụ đã có công văn số 5477/BNV-TCCB ngày 22/11/2016 về việc giao cho Đại học Nội vụ tổ chức bồi dưỡng và thi chứng chỉ chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo thông tư 03.